Người bị cao huyết áp có dùng sâm được không? Dùng thế nào?

Ngọc Linh

Mặc dù là loại dược liệu bổ khí đầu vị, nhưng không phải ai cũng có thể dùng nhân sâm. Vậy người bị cao huyết áp có dùng được nhân sâm không? Nếu dùng thì dạng sâm nào là phù hợp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp thắc mắc nhé!

Cao huyết áp có được dùng nhân sâm không?

Từ xa xưa, nhân sâm đã được sử dụng và coi trọng như một loại thần dược khi nó có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và được xếp ở vị trí đầu tiên trong Tứ Đại Danh Dược: Sâm - Nhung - Quế - Phụ. Đông y cũng xếp  loại dược liệu này vào nhóm hàng thượng phẩm - một trong những vị thuốc ích huyết, đại bổ nguyên khí, sinh tân, định thần, ích trí hiệu quả,...

Một số tài liệu đã đưa ra quan điêm, không dùng nhân sâm cho bệnh nhân cao huyết áp, nôn mửa, bị trào ngược. Bởi lẽ, thành phần dược chất của sâm mặc dù có tác dụng hạ huyết áp nhưng ở giai đoạn đầu sẽ gây tăng huyết áp. Và nếu người cao huyết áp sử dụng nhân sâm sẽ dễ dẫn đến biến chứng là tai biến mạch máu não, đe dọa tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, với người bị cao huyết áp vẫn có thể dùng nhân sâm để bồi bổ sức khỏe chỉ cần dùng đúng liều lượng, đúng cách.

Người cao huyết áp có thể sử dụng nhân sâm với liều lượng phù hợp

Bệnh nhân cao huyết áp có thể dùng sâm với liều lượng phù hợp

Một số thực nghiệm còn cho thấy việc sử dụng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp, thúc đẩy sự co bóp của tim. Nếu sử dụng không đúng cách trong thời gian dài rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp kịch phát và tăng huyết áp kháng trị ở bệnh nhân. Ngoài ra, việc sử dụng nhân sâm khi đang dùng thuốc hạ áp sẽ là điều vô dụng.

Thực tế là bệnh nhân huyết áp cao vẫn có thể sử dụng nhân sâm. Vì về bản chất, sâm có tác dụng bổ khí huyết, khi dùng cho người cao huyết áp sẽ điều hòa được khí huyết. Song để đảm bảo an toàn thì bệnh nhân nên căn chuẩn liều lượng, chủng loại sâm, không tự ý sử dụng quá liều,...

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của nhân sâm đối với bệnh cao huyết áp

Như đã nói ở trên, người bệnh cao huyết áp cũng có thể sử dụng nhân sâm nhưng phải với liều lượng hợp lý, trong quá trình sử dụng thì nên theo dõi sát sao để kịp thời can thiệp biện pháp (nếu có). Mối quan hệ giữa bệnh cao huyết áp và nhân sâm được nhắc đến trong nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cụ thể:

Nghiên cứu tại Bệnh viện Nissei - Nhật Bản:

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nissei đã cho 3 nhóm bệnh nhân: Người huyết áp bình thường, người huyết áp thấp và người huyết áp cao sử dụng nhân sâm. Mỗi ngày, các bệnh nhân sẽ dùng 3 lần, mỗi lần 3-6g nhân sâm. Kết quả sau 2 tháng:

 • Người bình thường: Huyết áp không thay đổi.
 • Người huyết áp thấp: Huyết áp trở về mức ổn định.
 • Người huyết áp cao: Huyết áp trở về mức ổn định.
   

Nghiên cứu tại Hàn Quốc và Trung Quốc:

Theo nhiều công bố tại Hàn và Trung Quốc thì dược chất có trong nhân sâm có tác dụng cải thiện tình trạng huyết áp thấp cho trên 50% người sử dụng. Còn ở những bệnh nhân cao huyết áp, sau khi sử dụng nhân sâm với liều lượng thấp và được theo dõi thường xuyên thì huyết áp gần như được trả về trạng thái cân bằng.

Người cao huyết áp sử dụng được sâm ở những dạng nào?

Như vậy thì bệnh nhân cao huyết áp có thể dùng được nhân sâm. Tuy nhiên, không phải loại sâm nào cũng phù hợp. Theo các chuyên gia tại Trung tâm Dược liệu Quốc gia, người cao huyết áp có thể sử dụng sâm ở những dạng sau:

 • Sâm tươi
 • Sâm khô
 • Sâm ngâm mật ong: người bệnh chỉ nên dùng sâm, hạn chế sử dụng mật ong ngâm cùng.
   

Đối với người bị cao huyết áp thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG được sử dụng cao sâm nguyên chất 100% sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

*** Lưu ý: không dùng sâm cho người cao huyết áp khi chỉ số huyết áp đang ở mức cao, chỉ nên dùng nhân sâm khi chỉ số huyết áp đã về mức bình thường. Nhân sâm không có tác dụng giảm huyết áp.

Nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm với người bị cao huyết áp

Người cao huyết áp có sử dụng được sâm 

Lưu ý khi sử dụng nhân sâm cho người bệnh huyết áp

Nhân sâm là dược liệu quý được Đông y xếp vào nhóm thượng phẩm. Ngày nay, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và khẳng định tác dụng dược lý của nó vô cùng đa dạng như: Cải thiện trí nhớ, chống stress do căng thẳng mệt mỏi; Bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng của các cơ quan trong cơ thể,.. Đồng thời, dược liệu có tác dụng điều hòa bệnh huyết áp, ức chế quá trình lão hóa, thúc đẩy quá trình tổng hợp protein để phục vụ sự phát triển của tế bào mới.

Khi sử dụng sâm, người bệnh nên nắm được những lưu ý cơ bản nhất

Tuy là loại dược liệu tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình sử dụng nhân sâm, các bệnh nhân huyết áp nên lưu ý một số điểm sau:

 1. Không sử dụng sâm gần với thời gian sử dụng thuốc hạ huyết áp.
 2. Trước khi quyết định sử dụng nhân sâm thì nên vận động, tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.
 3. Chỉ nên sử dụng 3-6g sâm mỗi ngày, không nên quá lạm dụng vì có thể gây tác dụng ngược không mong muốn.
 4. Trong quá trình sử dụng sâm, người bệnh nên duy trì thói quen ăn nhạt, tăng cường uống nước và sử dụng những loại rau củ quả tươi,...
 5. Nếu là lần đầu dùng sâm thì nên sử dụng với liều lượng nhỏ. Cũng có thể pha sâm với nước như pha trà và nhâm nhi để dần cảm nhận các tác dụng của sâm đối với cơ thể.
 6. Để tăng cường hiệu quả sử dụng, chỉ nên dùng sâm sau khi ăn khoảng 15-20 phút.
 7. Tuyệt đối không dùng sâm gần với thời điểm uống thuốc tiểu đường, huyết áp.
 8. ...

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Người bị cao huyết áp có dùng sâm được không?” có, nhưng phải với liều lượng cho phép và phải có sự theo dõi của thầy thuốc. Nên nếu muốn dùng thì bạn phải liên hệ với thầy thuốc, những người có kiến thức chuyên môn để được tư vấn cụ thể, tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh hậu quả không mong muốn.

Các bài viết, nội dung thông tin trên thuoctimmach chỉ có tính chất tham khảo, bạn đọc không nên dựa theo để tự ý chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám chính xác.

Tag:
 • nguyen duc chien 5

  Bài viết rất hữu ích

  Cửa hàng Thuốc Tim Mạch
  Cảm ơn bạn
  • Thảo luận
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi