Ăn gì bị tăng huyết áp? Những thực phẩm nào cần phải tránh xa khi mắc căn bệnh này? Thói quen ăn uống kém lành mạnh chính là nguyên nhân gây nên tình trạng huyết áp tăng cao. Đối với những người bị cao huyết áp cần phải đặc biệt chú trọng đến khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng để không làm tăng chỉ số huyết áp khiến bệnh tình nặng hơn. Đối với những người có nguy cơ cao bị huyết áp cần phải hạn chế ăn mặn, ăn đồ ngọt, sử dụng các loại thức ăn nhanh,... vì đây là những tác nhân gây bệnh nhanh hơn.
Ăn gì bị tăng huyết áp?
Đường tinh chế
Đường tinh chế là thực phẩm khá quan trọng vào vấn đề làm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và thường dẫn đến bệnh béo phì. Đường cũng được biết đến là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, đặc biệt là những người bị béo phì, thừa cân. Hạn chế sử dụng bánh kẹo, những đồ ngọt có chứa đường.
Uống cà phê
Trong những loại đồ uống có chứa caffeine giống như cà phê đều có thể gây nên tình trạng huyết áp tăng lên đến mức báo động. Khi vào cơ thể, caffein sẽ khiến cho tuyến thượng thận làm giải phóng cortisol và adrenaline dư thừa - đây chính là những tác nhân gây nên bệnh huyết áp cao.
Những thực phẩm nên tránh khi bị tăng huyết áp
Thức ăn nhanh - khoai tây chiên
Những thức ăn nhanh, đặc biệt là khoai tây chiên thường chứa khá nhiều loại dầu được làm từ các loại chất béo trans nên dễ dẫn đến bệnh béo phì và bệnh tim. Ngoài ra, những loại thức ăn nhanh cũng có chứa khá nhiều natri, là nguyên nhân chính gây nên bệnh tăng huyết áp.
Thực phẩm đóng hộp, giàu đạm
Các loại thực phẩm chế biến đóng hộp có chứa một lượng natri khá lớn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến việc loại bỏ nước của thận. Việc giữ nước cũng khiến cho huyết áp tăng khá cao.
Rượu bia
Một số nghiên cứu khoa học cho rằng, việc tiêu thụ một lượng nhỏ rượu sẽ giúp có lợi cho cơ thể và sức khỏe tim mạch, thậm chí là có khả năng làm hạ huyết áp. Tuy nhiên, nếu như tiêu thị quá nhiều sẽ là nguyên nhân chính khiến huyết áp tăng cao.
Những thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp
Cần tây
Những nghiên cứu hiện đại cho thấy, sử dụng nước ép cần tay có khả năng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp khá nhanh chóng.
Rau cải cúc
Đây là một trong những loại rau thông dụng nhất, có chứa khá nhiều loại acid amin và tinh dầu, có khả năng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp…
Rau muống
Trong rau muống có chứa khá nhiều canxi, mang đến lợi ích lớn trong việc duy trì và làm giảm áp lực thẩm thấu của thành mạch, giúp huyết áp đạt ở ngưỡng giới hạn bình thường. Đây là thực phẩm đặc biệt, khá thích hợp cho những người mắc bệnh cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng đau đầu.
Rau măng lau
Là loại rau có công dụng khá lớn trong vấn đề hoạt huyết, khai vị, thông tràng, khai hung cách ( làm thoải mái tại lồng ngực) và chống phiền khát. Những nghiên cứu khoa học hiện đại đã cho thấy, rau măng lau có khar năng giúp làm tăng thể lực, tiêu trừ mệt mỏi, cường tim, làm giãn mạch, phòng chống ung thư, rất thích hợp dành cho những người bị xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
Các loại thực phẩm họ “cà”
Cà chua, cà rốt, cà tím…là những loại thực phẩm có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng giàu vitamin C và vitamin P, nếu như mỗi ngày ăn cà chua khoảng từ 1-2 quả sẽ giúp phòng bệnh cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi bắt đầu có những biến chứng xuất hiện tại đáy mắt.
Ngoài ra, việc ăn thêm chuối, dưa hấu, nho, dưa chuột, lê, hạt sen,…uống thêm những vị thuốc, thực phẩm chức năng có chứa thành phần như ngưu hoàng, xạ hương, trân châu, long nhãn…cũng khá tốt cho người bệnh cao huyết áp. Hi vọng, qua những thông tin trên đây, quý vị đã nắm được những thông tin bổ ích về vấn đề ăn gì bị cao huyết áp và một số loại thực phẩm nên ăn.
Các bài viết, nội dung thông tin trên thuoctimmach chỉ có tính chất tham khảo, bạn đọc không nên dựa theo để tự ý chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám chính xác.