Thành phần "Quân - Thần - Tả - Sứ" trong an cung ngưu hoàng hoàn
Thành phần viên an cung ngưu hoàng hoàn được lấy từ một phương thuốc quý của danh y Ngô Đường Cúc Thông ( người đời Thanh, Trung Quốc), đại biểu của phái ôn bệnh sáng chế và đã được ghi trong cuốn “ Ôn bệnh điều biện”. Viên an cung vốn là sản phẩm được dùng trong cấp cứu và hỗ trợ điều trị đột quỵ ở thể bế nhiệt thần hôn.
Thành phần của an cung ngưu hoàng hoàn được chia làm các bậc khác nhau gồm “ Quân - Thần - Tá - Sứ” với những vị dược liệu chính bao gồm ngưu hoàng, tê giác ( hiện nay đã được thay bằng sừng trâu nước), trân châu, chu sa, hoàng liên, hoàng cầm, hùng hoàng, xạ hương, mai phiến, uất kim… Tất cả đều được tán nhỏ thành bột mịn, lấy mật ong luyện thành viên và đựng trong bao sáp.
Nhờ những thành phần này mà an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, an thần, khai khiếu, giúp trị nhiệt nhập vào phần doanh, huyết, gây ra sốt cao, co giật…