Di chứng sau tai biến mạch máu não và cách phục hồi chức năng

Di chứng sau tai biến mạch máu não khiến cho người bệnh vô cùng khó khăn trong cuộc sống đời thường. Theo nghiên cứu 1/2 số người sống sót sau tai biến mạch máu não thì có đến 90% người để lại những di chứng liệt nửa người, 70% bệnh nhân bị di chứng nhẹ và vừa, còn lại 30% thì bị những di chứng nặng. Trong đó những di chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân sai tai biến đó là liệt vận động, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ,...

  1. Di chứng sau tai biến mạch máu não
  2. Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não


Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não thì trong 50% người bệnh sống sót sau tai biến thì có tới 90% người bị mắc các di chứng về vận động và thần kinh. Trong đó những di chứng như rối loạn về nhận thức, ngôn ngữ hay thị giác, liệt vận động và rối loạn cơ tròn là thường gặp nhất. Nếu xử lý khi bị tai biến mạch máu não kịp thời vào thời gian vàng thì di chứng để lại sau tai biến cũng sẽ hạn chế được phần nào và khả năng phục hồi chức năng hoàn toàn cho người bệnh cũng cao hơn rất nhiều.

Di chứng để lại sau tai biến mạch máu não

1.  Liệt vận động

Có tới 90% người bị liệt vận động sau cơn tai biến bao gồm liệt nửa người, liệt tay chân hay liệt cơ mặt. Di chứng này khiến bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Nếu như bệnh nhân không được phục hồi sau tai biến thì sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mà phải nhờ vào người khác. Họ sẽ cảm thấy tự ti vì trở thành gánh nặng của gia đình. Đặc biệt nếu phải nằm liệt giường thì rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi…bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng và thậm chí là tử vong.

>>> (Xem chi tiết cách phục hồi chức năng cho người bị liệt sau tai biến tại bài viết: http://www.thuoctimmach.vn/phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao-cho-nguoi-bi-liet-n170)

90% người tai biến mạch máu não đều bị liệt vận động

90%  người mắc tai biến đều bị liệt vận động

Bên cạnh đó những người bị liệt vận động sau đột quỵ rất dễ mắc hội chứng Parkinson, khiến cho các cơ run, co thắt đột ngột, khi di chuyển hay cử động sẽ rất dễ té ngã, gây bất ổn định trong tư thế, suy giảm trí nhớ, nhận thức và dẫn đến mất trí nhớ. Ở một số người bệnh còn gặp những phản ứng cảm xúc bất thường: buồn bã, tủi thân, khóc lóc…không lý do. 

2.  Rối loạn ngôn ngữ

Bị méo miệng sau tai biến mạch máu não dẫn đến rối loạn ngôn ngữ

Bị méo miệng sau tai biến mạch máu não dẫn đến rối loạn ngôn ngữ

Sau cơn đột quỵ, bệnh nhân có thể bị tổn thương não và dẫn đến các rối loạn về ngôn ngữ với các triệu chứng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi….nặng nề hơn là gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng, không thể tìm từ ngữ để nói hoặc không thể nói được. Di chứng này càng nặng thì bệnh nhân sẽ càng bị cô lập với người xung quanh, khó hòa nhập với xã hội và có thể dẫn đến trầm cảm.

Xem thêm 5 nguyên nhân làm người bệnh tai biến từ vong nhanh chóng

3.  Rối loạn nhận thức

Đây là biểu hiện của sự suy giảm các chức năng cao cấp trong vỏ não do các tế bào bị tổn thương và rối loạn chức năng não. Biến chứng này khá nặng nề và có thể dẫn đến sa sut trí tuệ. Theo ước tính có khoảng hơn 60% người bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não với các triệu chứng như hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ đễnh, mất định hướng không gian và thời gian, không xác định được vị trí các sự vật, không nhớ được người thân, không hiểu lời người khác nói…

Người bệnh bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não

Người bệnh bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não

Những biểu hiện này sẽ chuyển sang thành sa sút trí tuệ và tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào các tác nhân gây tổn thương não và mức độ teo não...Di chứng này nếu không được chữa trị và khắc phục kịp thời sẽ khiến bệnh nhân mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, mọi hoạt động phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. 

4.  Rối loạn thị giác

Theo các chuyên gia thì rối loạn thị giác sau tai biến có thể là tạm thời, cũng có thể là vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Biểu hiện của di chứng này là mắt bệnh nhân sẽ mờ dần ở 1 bên hoặc cả 2 bên, có thể mù 1 phần hoặc toàn bộ, quầng và đau mắt. Việc suy giảm thị lực nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh mù hoàn toàn.

Rối loạn thị giác sau tai biến mạch máu não

Rối loạn thị giác sau tai biến mạch máu não

5.  Rối loạn cơ tròn

Những biểu hiện rối loạn cơ tròn ở bệnh nhân như tiểu khó, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, bí đại tiện hay đại tiện vãi…không những làm ảnh hưởng đến sự hồi phục của người bệnh mà còn gây trở ngại cho người chăm sóc. Rối loạn cơ tròn cũng là triệu chứng thường gặp sau đột quỵ, gây ra hậu quả nặng nề về tinh thần, thể chất và kinh tế điều trị.

Người bệnh bị rối loạn cơ tròn sau tai biến mạch máu não ảnh hưởng tới việc chăm sóc

Người bệnh bị rối loạn cơ tròn sau tai biến mạch máu não ảnh hưởng tới việc chăm sóc

Xem thêm  Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch máu não phục hồi nhanh chóng

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

  • Việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tai biến cần phải được tiến  hành từ sớm.
  • Chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân 
  • Giúp bệnh nhân vận động, luyện tập hàng ngày
  • Tuân thủ nghiêm ngặt theo các chế độ khoa học .
  • Đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng: Người bệnh cần được ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt để tránh bị hóc, sặc. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau, thêm rau xanh và chất xơ. Hạn chế đến mức tối đa các loại đường, muối, đồ ngọt, chất béo, đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên xào.
  • Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ cho bệnh nhân, đề phòng nguy cơ tái phát.

 

Sản phẩm nam dược nổi tiếng hỗ trợ phục hồi tai biến – An cung ngưu hoàng hoàn

3 sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

An cung ngưu hoàng hoàn là sản phẩm nam dược cổ truyền được sản xuất dựa theo phương thức bí truyền, riêng biệt, từng vị dược liệu đều được nghiên cứu hết sức tỉ mỉ, phối trộn theo tỷ lệ nhất định.

Trên thị trường, có 2 dòng sản phẩm an cung ngưu được sử dụng phổ biến là: an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc và an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn của bộ Y tế. Nhiều sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng từ hàng trăm năm nay và hiện đang lưu hành rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới.

Tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng đối với bệnh nhân tai biến:

Các thành phần dược liệu có trong viên an cung ngưu hoàng: hoài sơn, xuyên khung, ngưu hoàng, xạ hương, long não, đương quy, phòng phong, bạch thược, hoàng cầm, phục linh…  khi được phối trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định mang đến tác dụng hỗ trợ khai thông các đoạn mạch hẹp, hỗ trợ làm tan các cục máu đông và tiêu các mảng xơ vữa từ đó tăng cường lưu thông máu, giúp điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – chủ tịch ban chấp hành hội Đông y Việt Nam cũng khẳng định “An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, an thần”.

Chính tác dụng tuyệt vời này của an cung ngưu giúp hỗ trợ bệnh nhân tai biến dần hồi phục các chức năng bị tổn thương như nói ngọng, méo miệng, tiểu tiện không tự chủ, hỗ trợ cải thiện vận động, cải thiện thị lực.

Duy trì sử dụng an cung ngưu theo đúng liệu trình còn khiến bệnh nhân hạn chế nguy cơ tái phát tai biến lần 2. Với người trung niên và cao tuổi có tiền sử huyết áp, tim mạch, tiền đình…thì an cung ngưu giúp hỗ trợ phòng ngừa tai biến.

Nếu còn những thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào các bạn có thể truy cập vào bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hơn về an cung ngưu hoàng hoàn là gì? Tác dụng của nó như thế nào?  http://www.thuoctimmach.vn/an-cung-nguu-hoang-hoan-la-gi-co-tac-dung-nhu-the-nao-n156

Các bài tập giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến

Việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho các bệnh nhân còn cần được tiến hành theo phương pháp vật lý trị liệu để nhanh chóng lấy lại được sức khỏe. Các biện pháp này có thể tiến hành tại gia dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và sự giúp đỡ của người nhà. Đặc biệt người chăm sóc bệnh cần phải kiên trì để giúp đỡ bệnh nhân trong các hoàn cảnh.

Bài tập ở giai đoạn đầu cho người bị liệt sau tai biến mạch mạch máu não
Tư thế nằm giúp giảm sự co cứng và biến dạng của khớp
Cho người bệnh luyện tập thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày
Bài tập đứng dậy cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não
Bài tập đứng giữ thăng bằng
Các động tác nâng hông và tập khớp vai
Các bài tập phục hồi ở giai đoạn sau
Bài tập ức chế cơ chân giúp giãn cơ, tập khớp gối
Bài tập khớp háng cho người bị liệt
Tập duỗi khớp gối và bàn chân
Bài tập cho các khớp ở tay
Bài tập khớp vai bên tay bị liệt
Tập kéo dãn cổ tay khủy tay của bên tay bị liệt
Tập kéo dãn cổ chân và khớp gối

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi