Bệnh đột quỵ và những điều cần biết

Bệnh đột quỵ và những điều bạn cần biết

Bệnh đột quỵ và những điều bạn cần biết để có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả loại bệnh này. Nằm trong top những loại bệnh lý có nguy cơ gây ra tử vong hàng đầu hiện nay, đột quỵ là nỗi ám ảnh của nhiều người đặc biệt là những đối tượng bị cao huyết áp, rối loạn tuần hoàn hoặc có tiền sử đột quỵ, tai biến. Dưới đây là những thông tin về căn bệnh nguy hiểm này mà bạn nên tìm hiểu.

Đột quỵ gây ra nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh

Đột quỵ gây ra nhiều di chứng cho cơ thể

Bạn hiểu bệnh đột quỵ là gì?

Theo công bố khoa học của các chuyên gia y dược hàng đầu, bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến đồng thời đang có xu hướng trẻ hóa trong giai đoạn hiện nay. Đột quỵ não đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với 2 dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Phân loại đột quỵ não theo thể bệnh

Trong 2 dạng trên, nhồi máu não chiếm tỷ lệ 85%, xảy ra khi một vùng não không được cấp máu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên là do hẹp hoặc tắc một động mạch não. Tình trạng bít tắc kéo dài cản trở máu lưu thông lên não, khiến các tế bào não thiếu hụt Oxy quá mức và chết đi, ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà vùng não bị chết chi phối.

Ngoài nhồi máu não, đột quỵ não còn xuất hiện ở dạng xuất huyết não, hiện tượng này chiếm tỷ lệ 15%. Nguyên nhân chủ yếu do mạch máu não bị vỡ, máu thấm vào mô não gây tổn thương tế bào não. Phổ biến là hiện tượng kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não hay dị dạng mạch máu não.

Nguyên nhân gây ra đột quỵ là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ

Nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ 

Vốn là bệnh lý nguy hiểm, đột quỵ não khiến người bệnh có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân. Nguyên nhân gây đột quỵ chủ yếu do thiếu máu não cục bộ có thể do cục máu đông trong tim, não hay mảng xơ vữa trong mạch máu trồi lên não gây tắc mạch. Ngoài ra, đột quỵ não cũng xảy ra khi xuất huyết não, mạch máu não bị vỡ dẫn đến thiếu máu cho vùng não do mạch máu chi phối.

Nguyên nhân thường gặp là do cơn cao huyết áp, dị dạng mạch não bẩm sinh hoặc rối loạn đông máu,.... Nguyên nhân sâu xa của đột quỵ có thể do chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cùng áp lực công việc cao dẫn đến những biến đổi trong cơ thể, lâu dài dẫn đến hiện tượng tắc mạch hoặc vỡ mạch.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đột quỵ

Do đột quỵ não không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên người bệnh, người thân của bệnh nhân cần phát hiện sớm các dấu hiệu dưới đây để có thể sớm nhận ra và có phương pháp hỗ trợ điều trị để nhanh chóng khắc phục vấn đề.

  • Thị lực: Thị lực suy giảm, nhìn mờ dần cả 2 mắt hoặc 1 mắt. Biểu hiện này thường chỉ người bệnh mới nhận ra và không rõ ràng nên cần yêu cầu cấp cứu ngay khi có hiện tượng.

 

Phương pháp phục hồi di chứng do đột quỵ

Phương pháp khắc phục đột quỵ hợp lý để không để lại di chứng

  • Mặt: Mặt thiếu cân xứng, méo miệng, thân trung lệch qua một bên, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Khi người bệnh nói hoặc cười có thể thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.
  • Tay, chân: Tê mỏi, khó cử động, cầm nắm, thao tác. Người bệnh khó khăn trong đi lại, không nhấc chân lên được.
  • Giọng nói: Nói ngọng bất thương hoặc không nói được, môi lưỡi bị tê cứng, khó mở miệng.
  • Nhận thức: Rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.
  • Thần kinh: Nhức đầu dữ dội.

Thuốc phòng chống và điều trị bệnh đột quỵ

Khi người bệnh mắc phải đột quỵ, người bệnh trước tiên cần tận dụng “thời khắc vàng” là 6 giờ đồng hồ đầu tiên để đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. Việc này quan hệ mật thiết với khả năng phục hồi thể trạng của bệnh nhân. Theo đó, càng nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhân trong 6 giờ này, cơ hội bình phục của bệnh nhân càng cao.

Trong quá trình cấp cứu, phục hồi và hỗ trợ điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng các loại dược phẩm, thuốc của bệnh viện, chỉ định của y bác sĩ chuyên gia liên ngành để quá trình phục hồi nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao hơn. Thông thường các loại thuốc này được phân phối theo đơn của bác sĩ nên người bệnh, người thân của bệnh nhân có thể sử dụng đơn để mua thuốc.

An cung ngưu hoàng hoàn cải thiện tình trạng đột quỵ hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn có thể cải thiện tình trạng đột quỵ

Ngoài ra, sau quá trình cấp cứu, bệnh nhân có thể cải thiện tốc độ, khả năng khắc phục di chứng của bệnh tình nhanh hơn qua việc áp dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng. Hiện nay có một số sản phẩm như Otiv, Natosspes, an cung ngưu hoàng hoàn, hoa đà tái tạo hoàn, kiện não hoàn,... trong đó an cung ngưu hoàng hoàn được xem là giải pháp được nhiều người lựa chọn và các chuyên gia đánh giá cao.

Bệnh nhân có thể sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn theo liệu trình để hạn chế nguy cơ đột quỵ và khắc phục di chứng sau tai biến. Tham khảo một số sản phẩm như an cung ngưu vũ hoàng thanh tâm, an cung ngưu hoàng hoàn hộp thiếc, an cung ngưu hoàng hoàn hoàng Đồng Nhân Đường,... thông tin chi tiết về các sản phẩm xem tại website http://www.thuoctimmach.vn/an-cung-nguu-cp501

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi