Bị rối loạn tiền đình nên uống thuốc gì tốt nhất? Tư vấn của Bác Sĩ

Rối loạn tiền đình uống thuốc gì mang đến hiệu quả nhất? Là căn bệnh thường hay gặp ở đối tượng người cao tuổi, người trung niên và phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy vậy, với nhịp sống ngày này rối loạn tiền đình lại đang có xu hướng tấn công mạnh mẽ vào đối tượng lao động đang trong độ tuổi làm việc. Sử dụng những loại thuốc điều trị rối loạn tiền đình được cho là có khả năng hỗ trợ ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh này không phát triển thành bệnh mãn tính. 

Rối loạn tiền đình uống thuốc gì tốt nhất?

Thuốc điều trị rối loạn tiền đình ngày nay chủ yếu được thực hiện theo sự chỉ định của các bác sĩ nội khoa và hoàn toàn phải có chế độ thuốc men, thời gian dùng thuốc đúng quy định. Tuyệt đối người bệnh không được phép tự ý điều trị và dùng thuốc mà không theo y lệnh của bác sĩ. Thuốc chữa rối loạn tiền đình bao gồm những loại sau:

Nhóm thuốc tân dược của Tây y 

Những nhóm thuốc tân dược thường được chỉ định cho người bị rối loạn tiền đình như thuốc  Tanganil. betaserc, Cinnarizin, Flunarizine, Duxil,.... thường mang đến tác dụng nhanh, có khả năng giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiền đình như hoa mắt chóng mặt, đau nửa đầu,... chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng. 

Nhóm thuốc Tây y thường dùng điều trị rối loạn tiền đình

Nhóm thuốc Tây y giúp điều trị rối loạn tiền đình

Sau khi dùng xong, người bệnh sẽ hết cảm giác bị chóng mặt, nặng đầu và có thể lấy lại được thăng bằng nhanh chóng. Tuy vậy, nhóm thuốc này lại không có khả năng điều trị tận gốc rối loạn tiền đình và không chữa được hết bệnh, nó chỉ có tác dụng đẩy lùi các biểu hiện của bệnh tại thời điêm uống. Hầu hết thuốc điều trị rối loạn tiền đình từ Tây y đều có khả năng gây tác dụng phụ sau một thời gian sử dụng. Nếu như quá lạm dụng thuốc trong thời gian dài, có khả năng sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày hay trầm cảm cùng hội chứng Parkinson.

 Lưu ý: Bi rối loạn tiền đình uống thuốc gì cũng cần có sự giám sát và chỉ định chặt chẽ đến từ các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua về dùng. 

Thực phẩm chức năng chữa rối loạn tiền đình có hiệu quả không?

Hiện nay, trên thị trường cũng bắt đầu xuất hiện khá nhiều những loại thực phẩm chức năng khác nhau mang đến các công dụng hỗ trợ và điều trị bệnh, đặc biệt là giúp lưu thông mạch máu, hoạt huyết khá tốt nếu như dùng thực phẩm chức năng trong một khoảng thời gian nhất định, theo đúng liệu trình được chỉ định. Nhóm thực phẩm chức năng này gồm các thành phần như ngưu hoàng, linh dương giác, mạch môn, hoàng cầm, hoàng liên… đều là những dược liệu tự nhiên được bào chế theo công thức nhất định có tác dụng ích huyết, lưu thông máu. Có thể kể đến các sản phẩm như: Vũ Hoàng Thanh Tâm, Ngưu hoàng thanh Tâm, Hoa Đà Tái Tạo Hoàn,… 

Thực phẩm chức năng an cung ngưu cho người bị rối loạn tiền đình

Thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người bệnh rối loạn tiền đình - An cung ngưu hoàng hoàn
(Xem chi tiết tại: https://www.thuoctimmach.vn/an-cung-nguu-cp501)

Tuy nhiên, nhược điểm của những sản phẩm này là chỉ mang tính chất hỗ trợ giảm bệnh là chính, ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm của rối loạn tiền đình như tai biến, đột quỵ. Ưu điểm của những loại thực phẩm chức năng này là sử dụng lâu dài cũng không gây ra tác dụng phụ, được bán sẵn trên thị trường và sử dụng được luôn mà không cần phải đun nấu như thuốc đông y.

Thuốc Đông y để điều trị rối loạn tiền đình

Theo Đông y, rối loạn tiền đình sẽ được chia làm 2 thể chính là Thực chứng và Hư chứng. Do đó, cần phải căn cứ vào những nguyên nhân gây rối loạn tiền đình để có thể sử dụng thuốc chữa rối loạn tiền đình hiệu quả và an toàn nhất. 

Sử dụng thuốc Đông y để chữa rối loạn tiền đình là kết hợp sử dụng những loại thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên giúp bổ khí,ích huyết, an thần và cải thiện tuần hoàn máu cùng những triệu chứng như ù tai, chóng mặt, suy giảm trí nhớ… Việc sử dụng các loại thuốc điều trị Đông y không những “ đánh trúng” vào căn nguyên của bệnh mà còn không mang đến tác dụng phụ cũng như không làm cho bệnh dễ dàng bị tái phát. 

Bài thuốc đông y chữa rối loạn tiền đình

Bài thuốc chữa rối loạn tiền đình dạng thực chứng

Bài thuốc định huyễn thang cho người bị rối loạn tiền đình

Bài thuốc đông y cho người bị rối loạn tiền đình ở dạng thực chứng

Tốt nhất là quý vị nên tham khảo những sản phẩm chứa thành phần như ngưu hoàng, trân châu, phục linh, hoàng kỳ, bạch truật, thục địa, xạ hương…để dùng. Bởi theo các thầy thuốc Đông y, đây là những vị thuốc có khả năng lưu thông mạch máu và mang đến tác dụng điều trị bệnh nhanh chóng. 

Ngoài việc sử dụng thuốc chữa rối loạn tiền đình, bệnh nhân cũng nên kết hợp cùng với một số phương pháp hỗ trợ khác như ngâm chân nước nóng hàng ngày hoặc thực hiện tự xoa bóp, ăn một số món ăn nhẹ giúp hỗ trợ mang đến hiệu quả cao.

Hồng Anh
Tham khảo: BS. Phạm Tiến Dũng

Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi