Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, đột quỵ hiệu quả.

Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn - điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não, đột quỵ hiệu quả. Theo ý kiến của các thầy thuốc đông y, viên an cung ngưu là chế phẩm độc đáo và nổi tiếng của y học cổ truyền Trung Quốc, do danh y Ngô Quốc Thông sáng chế. Ths-BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa y học dân tộc, Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 cũng nhấn mạnh "Đây là một loại thuốc chứ không phải là thuốc bổ hay thực phẩm chức năng như nhiều người vẫn thường nghĩ."

-------------o-O-o------------

Với công thức bào chế cổ truyền từ các dược liệu quý kết hợp với dây công nghệ sản xuất hiện đại, viên an cung ngưu đã mang đến niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não, đột quỵ thoát khỏi cảnh phải sống chung với những di chứng sau bệnh suốt đời.

Hiệu quả với công năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và cấp cứu người tai biến mạch máu não

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Sau nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng, các nhà Y học cổ truyền đã nhận định những tác dụng tuyệt vời của an cung ngưu hoàng hoàn.

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội dược liệu TPHCM cho biết bài thuốc an cung ngưu được dùng cho các trường hợp rối loạn ngôn ngữ, hoặc rụt lưỡi, chân tay lạnh, trung phong khiếu bế, ôn nhiệt bệnh, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu.

Các vị thuốc có trong viên an cung ngưu có tính hàn cực mạnh do đó với những người bị bệnh thể hư hàn thì tuyệt đối không được sử dụng, nếu sử dụng thì không những bệnh không thuyên giảm mà còn làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ngay cả trong trường hợp cấp cứu người bị tai biến mạch máu não, đột quỵ, rõ ràng, nếu sử dụng an cung ngưu càng sớm càng tốt, nhưng, nếu không biết người bệnh bị tai biến - đột quỵ vì nguyên nhân gì thì không nên cho uống, vì không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng được viên an cung.

Ths-BS Hoàng Khánh Toàn cũng chia sẻ: Tác dụng của an cung ngưu đã được kiểm nghiệm thực tế lâm sàng và cũng qua hàng trăm năm sử dụng. Do vậy, nếu biết sử dụng an cung ngưu vào đúng các trường hợp, dùng đúng liều lượng cho các đối tượng thì sẽ rất tốt không có độc hại gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng phải hàng giả, hay dùng quá liều lượng thì thuốc sẽ gây ra những phản ứng phụ.

An cung ngưu hoàng hoàn hộp thiếc đỏ của Trung Quốc
Đặc điểm phân biệt an cung ngưu hoàng hoàn thật giả

Hiện nay trên thị trường chỉ có 2 loại an cung ngưu được cấp phép lưu hành đó là an cung của Trung Quốc và an cung của Hàn Quốc. An cung ngưu có xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên đã bị cấm do có chứa hàm lượng chì, thủy ngân và asen vượt ngưỡng an toàn cho phép rất nhiều lần gây độc hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Thành phần đặc biệt có trong an cung ngưu hoàng hoàn

Trong mỗi viên an cung ngưu đều gồm có: ngưu hoàng (sỏi trong túi mật của bò, trâu), xạ hương (túi xạ của một số động vật giống đực như cầy hương, chuột hương, hươu xạ), trân châu, chu sa, hùng hoàng, uất kim (nghệ), chi tử, hoàn cầm, hoàng liên.

9 thành phần dược liệu quan trọng có trong viên an cung ngưu

Các vị thuốc có trong thành phần của an cung ngưu thì có tới 3 vị thuốc có chứa độc tính cao. Đó là xạ hương (không tốt cho phụ nữ mang thai), chu sa (là một loại khoáng vật có chứa hàm lượng thủy ngân), hùng hoàng (có thành phần chính là asen). Tuy nhiên, nếu sử dụng với một hàm lượng vừa phải thì nó lại phát huy tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh.

An cung ngưu hoàng hoàn có mặt tại Việt Nam từ những năm 2006, 2007 nhưng phải đến năm 2010 thì loại thuốc này mới được sử dụng phổ biến. Ban đầu chủ yếu là hàng xách tay của những người đi du lịch hoặc đi làm từ Trung Quốc, Hàn Quốc về. Sau đó thì mới bắt đầu xuất hiện những cơ sở kinh doanh, những hiệu thuốc ở Việt Nam bán sản phảm này.

Có 3 công ty sản xuất rất nổi tiếng với các dòng sản phẩm an cung ngưu đó là công ty Đồng Nhân Đường, Thái Diên An và công ty dược Kwang Dong. Đồng Nhân Đường và Thái Diên An là 2 công ty dược nổi tiếng ở Trung Quốc với các dòng sản phẩm như an cung hộp thiếc, đai vàng hộp nhung, an cung rùa vàng... Còn Kwang Dong là công ty của Hàn Quốc với sản phẩm vũ hoàng thanh tâm, kiện não hoàn, an cung tổ kén,... Dưới đây là bảng chi tiết về một số sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

Tên sản phẩmGiá bán (VNĐ)Xuất xứ
Vũ Hoàng Thanh Tâm
1.350.000
Kwang Dong - Hàn Quốc
Kiện não hoàn (hộp vàng)
1.450.000
Kwang Dong - Hàn Quốc
An cung ngưu hoàng hoàn tổ yến
1.600.000
Kwang Dong - Hàn Quốc
An cung Rùa Vàng (hộp 1 viên)
1.260.000
Thường Thái Diên An - Trung Quốc
An cung rùa vàng (hộp 3 viên)
3.420.000
Thường Thái Diên An - Trung Quốc
An cung ngưu hộp thiếc đỏ
2.500.000
Đồng Nhân Đường - Trung Quốc
An cung ngưu Pills Nam Kinh
2.450.000
Đông Nhân Đường - Trung Quốc
Hoa Đà Tái Tạo Hoàn
200.000
Kỳ Tinh - Trung Quốc
An cung Đai Vàng
3.600.000
Đồng Nhân Đường - Trung Quốc
An cung ngưu Đông Á
1.263.500
Đông Á - Trung Quốc
An cung ngưu hộp giấy
4.500.000
Đồng Nhân Đường - Trung Quốc
Vũ Hoàng Tĩnh Tâm
570.000
Đồng Nhân Đường - Trung Quốc
An cung ngưu hộp nhung (hộp 10 viên)
7.000.000
Đồng Nhân Đường - Trung Quốc
An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

An cung ngưu dùng trong trường hợp nào của tai biến - đột quỵ?

Một số thầy thuốc đông y cho rằng: an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng do nó có dược tính rất mạnh và trong thành phần của nó có chứa độc dược nên không thể gọi là thực phẩm để mua về sử dụng mà không có tư vấn của bác sĩ.

Đối tượng không nên sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Lương y Đinh Quốc Trung cũng cho biết, an cung ngưu hoàng hoàn chỉ dùng cho những người bị tai biến mạch máu não ở thể nhồi máu não, không nên sử dụng cho những người bị xuất huyết não. Với những người lên cơn tai biến do xuất huyết não mà sử dụng viên an cung ngưu thì có thể sẽ làm cho tình trạng xuất huyết ngày càng nặng hơn, do thuốc có tác dụng hoạt huyết và hành khí rất mạnh. Chính vì vậy, khi không phân biệt được 2 trường hợp bệnh này thì không nên cho người bệnh uống viên an cung ngưu.

Xạ hương có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai, do đó tuyệt đối không nên cho người mang thai sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn vì có thể gây ra tình trạng xảy thai hoặc bị lưu thai. Đối với những người khó thụ thai, bị hiếm muộn thì cũng cần lưu ý nếu sử dụng an cung ngưu.

Những bệnh nhân bị tai biến, đột quỵ mà có tiền sử bị suy các chức năng của gan, thận thì không nên sử dụng hoặc có sử dụng thì cũng không được sử dụng trong thời gian dài vì thành phần chu sa và hùng hoàng có trong viên an cung sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Và những trường hợp bệnh nhân bị tai biến mà có hiện tượng hạ thân nhiệt, tụt huyết áp thì cũng không nên cho người bệnh sử dụng loại thuốc này.

Cảnh báo khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não để lại những di chứng nhẹ với các biểu hiện ở mức độ nhẹ như miệng méo hay tê bì chân tay chỉ cần dùng đúng liều lượng thì trong vòng một tuần những hiện tượng này sẽ hết hẳn hoặc được giảm đi một cách rõ rệt. Hiệu quả phục hồi còn tùy vào cơ địa của mỗi người.

Hướng dẫn cách sử dụng an cung ngưu hoàng đúng nhất cho từng trường hợp của bệnh nhân tai biến

Cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn đúng

Liều lượng sử dụng và thời gian điều trị bệnh với an cung ngưu hoàng hoàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhẹ hay nặng, đối tượng sử dụng là ai. Mỗi một đối tượng bệnh nhân khác nhau thì liều lượng sử dụng cũng khác nhau. Liều dùng cụ thể như sau:

  • - Người từ 8-15 tuổi: dùng 2/3 viên/lần.
  • - Từ 15 tuổi trở lên: 1 viên/lần.
  • - Không dùng cho trẻ dưới 8 tuổi, phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Cách dùng:

Bỏ hết các lớp bao bọc viên an cung ngưu hoàng hoàn gồm: hộp nhựa, rồi đến lớp sáp bảo vệ màu trắng hoặc lớp túi và cuối cùng là lớp vàng lá (lớp này có thể dùng được). Có thể hòa nước uống hoặc ăn trực tiếp viên an cung ngưu. Nếu hòa nước để uống thì dùng thìa sứ tán nhỏ viên an cung ngưu rồi cho nước ấm vào hòa tan. Múc từng thìa cho người bệnh uống, sau đó tráng lại chén bằng nước ấm và cho bệnh nhân uống hết. Nếu ăn trực tiếp thì nên ngậm viên an cung ngưu để nó tan từ từ trong miệng, rồi súc miệng lại bằng nước ấm.

Quá trình điều trị bệnh tai biến mạch máu não với an cung ngưu hoàng hoàn được chia theo các giai đoạn. Mỗi giai đoạn dùng từ 5-10 hộp an cung ngưu. Tùy theo mức độ di chứng sau tai biến ở mức độ nặng hay nhẹ.

Thầy thuốc Đông y Nguyễn Xuân Hướng chi sẻ về an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn đai vàng Đồng Nhân Đường Bắc Kinh

An cung ngưu hoàng hoàn tổ kén Hàn Quốc

Những sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn nổi tiếng của Hàn Quốc và Trung Quốc

Đặt mua an cung ngưu hoàng hoàn

Dia chi ban an cung nguu